Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Các món bún, phở – nét độc đáo trong ẩm thực Việt Nam

Các món bún, phở – nét độc đáo trong ẩm thực Việt Nam

Đối với người phương Tây, khi nhắc đến các món ăn đường phố, họ không bao giờ nghĩ đến món ăn có dùng đến nước súp. Với họ, thực phẩm đường phố thường là những thứ gọn nhẹ, cầm theo được và bạn có thể vừa đi vừa thưởng thức. Tại Mỹ, những món ăn đường phố phổ biến là hot dogs, humburger, kem…

Tuy nhiên, ở Việt Nam, văn hóa ẩm thực lại gần như trái ngược, bởi vì đồ ăn có nước dùng là biểu tượng của món ăn đường phố. Bạn sẽ không khó bắt gặp hình ảnh những nồi nước dùng được đun sôi nghi ngút khói ngay trên các con phố nhỏ. Chúng ta không thể phủ nhận rằng mọi người có thể dừng chân ăn một bát phở vào bất kỳ lúc nào trong ngày: buổi sáng, buổi trưa, tối muộn hay thậm chí không phải vào giờ của bữa ăn nào cả.

Charles Phan- chủ sở hữu của nhà hàng Slanted Door ở San Francisco – là một đầu bếp gốc Việt nổi tiếng-  có chia sẻ với một tờ báo rằng “Nước dùng chính là điểm cốt yếu tạo nên hương vị của một tô phở. Họ đã phải đầu tư rất nhiều công sức để làm ra một nồi nước dùng có giá trị”.

Để có chế ra một loại nước dùng hấp dẫn, người Việt có sử dụng đa dạng các nguyên liệu như hành khô, hoa hồi, cà chua, quế, rau thơm… và một điều không thể thiếu đó là nước xương hầm. Xương được ninh có thể là xương bò, xương lợn tùy vào món ăn nhưng với nồi nấu phở chuyên dụng, các loại nước dùng này đều trở nên ngon ngọt hơn bao giờ hết.

Nồi nấu phở chuyên dụng

Nồi nấu phở chuyên dụng

Với nồi nấu phở, người đầu bếp giờ đây không phải mất thời gian ngồi trông nồi xương, hay canh chừng thời gian vì lo sợ bếp sẽ tắt hoặc lửa quá to mà nồi nấu phở sẽ hoàn toàn tự động điều chỉnh nhiệt độ để tiết kiệm điện năng nhất. Nồi nấu phở chính là công cụ đắc lực cho những nhà hàng, quán ăn làm nên những bát bún, phở thơm ngon, để lại dấu ấn đặc biệt cho du khách nước ngoài.

Bún cá -một trong những món bún, phở hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam

Bún cá -một trong những món bún, phở hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam

Khi có thực khách gọi, các nguyên liệu được cho vào bát theo một trình tự nhất định, đầu tiên là bún, sau đó đến cá- thịt bò -thịt gà- móng giò… tùy vào từng loại bún, cuối cùng mới đổ nước dùng múc từ nồi nấu phở vào bát và cài thêm một vài cọng rau. Đó chính là một trong những nét độc đáo của ẩm thực Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *